วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2561

หลักในการจัดการอาหาร


หลักในการจัดการอาหารสำหรับผู้ป่วยปอดอุดกลั้นกลั้นเรื้อรัง
ขั้นตอนที่ 1
แบ่งจานมาตรฐาน 9 นิ้ว ออกเป็น 4 ส่วน
ส่วนที่ 1 หมายถึง 1/4 ของจานเป็นหมวดข้าวแป้ง
ส่วนที่ 2 หมายถึง 1/4 ของจานเป็นอาหารหมวดเนื้อสัตว์ และอาหารทดแทนเนื้อสัตว์
ส่วนที่ 3-4 หมายถึง 1/2 ของจานเป็นอาหารหมวดผัก
ขั้นตอนที่ 2
ส่วนที่ 1 ผู้ป่วยได้รับพลังงานเพียงพอเพื่อป้องกันโรคโปรตีนถูกดึงไปใช้เป็นพลังงาน ให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้ ควรบริโภคข้าวแป้งอย่างน้อยมื้อละ 2 ทัพพี และควรอยู่ในปริมาณที่กำหนดเพราะถ้ามากเกินไปจะเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป ส่งผลต่อระบบการหายใจทำให้หายใจลำบาก
ส่วนที่ 2 หมายถึง 1/4 ของจานเป็นอาหารหมวดเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เลือกกินปลา เนื้อหมู ไก่ ไข่ ไข่ขาว โดยกินมื้อละ 4-5 ช้อนโต๊ะ หรือขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของน้ำหนักตัว
ส่วนที่ 3-4 1/2 ของจานเป็นอาหารหมวดผัก
-         ควรเลือกกินผักมื้อละ 2-3 ทัพพี
-         ควรเดลือกกินผักที่มีสีเข้มๆ เพราะมีโพแทสเซียมสูง ได้แก่ คะน้า บร็อคโครี่ เห็ด ฟักทอง มะเขือเปราะ เป็นต้น
ขั้นตอนที่ 3
ผลไม้ 1 จานเล็ก /1 ส่วน
-         ควรเลือกทานผลไม้ 1-2 จานเล็ก
-         1 จานเล็ก = 8-10 ชิ้น หรือผลไม้ขนาดกลาง 4 ผล หรือ ผลไม้ขนาดใหญ่ 1 ผล
น้ำ 1 แก้ว
-         ควรดื่มนม และผลิตภัณฑ์ของนม วันละ 1 แก้ว
-         ควรดื่มน้ำวันละ 2-3 ลิตร เพื่อให้เสมหะไอออกได้ง่าย


อ้างอิง
https://issuu.com/hpmd165/docs/____________________________________9c860e6cf3940b


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หลักในการจัดการอาหาร

หลักในการจัดการอาหารสำหรับผู้ป่วยปอดอุดกลั้นกลั้นเรื้อรัง ขั้นตอนที่ 1 แบ่งจานมาตรฐาน 9 นิ้ว ออกเป็น 4 ส่วน ส่วนที่ 1 หมายถึง 1/4  ...