วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2561

นวัตกรรม

นวัตกรรม

ปอดขยับ ชีวิตขยาย



วัสดุอุปกรณ์

1. ขวดน้ำเกลือหรือขวดแอลกอฮอล์ 2 ขวด

2. สายน้าเกลือหรือสายยาง 1-2 สาย (แล้วแต่ความยาวที่ต้องการ)

3. น้าผสมสีผสมอาหาร

วิธีการใช้งาน

กรณีฝึกกล้ามเนื้อหายใจออก (Exspirator muscle) ด้วยการหายใจเข้าลึกๆและเป่าที่อุปกรณ์ยาวๆน้าจะไหลจากขวดซ้ายมือไปขวดขวามือโดยอาศัยแรงดันอากาศจากแรงเป่า ของคนไข้

- กรณีฝึกกล้ามเนื้อหายใจเข้า (Inspirator muscle) ด้วยการหายใจโดยการดูดอุปกรณ์เข้าลึกๆ (สังเกต ขวดจะเบี้ยวขณะดูด) แล้วปล่อยปล่อยน้ำจะไหลขวดขวามือไปขวดซ้ายมือโดยอาศัยการ แทนที่ของแรงดันขวดซ้ายมือที่คนไข้ดูดเข้าไป

เป้าหมาย

1.นวัตกรรมปอดขยับ ชีวิตขยาย (Lung shifting extend life) ใช้สำหรับฟื้นฟูสมรรถภาพปอดใน ผู้ป่วยโรคปอดอุดกลั้นเรื้อรัง (COPD) , ผู้ป่วยที่เจาะปอด (On ICD at Chest) เพื่อขับของเสีย,ผู้ป่วยที่มีปัญหา กล้ามเนื้อในการหายใจอ่อนแรง และผู้ป่วยปอดแฟบ (Atelectasis) ในรายที่แพทย์ส่งปรึกษา

2.เพื่อให้ผู้ป่วยมีอุปกรณ์ฝึกกล้ามเนื้อในการหายใจเฉพาะรายที่เหมาะสมและสามารถนากลับบ้าน เพื่อฝึกต่อได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

3.ช่วยประหยัดงบประมาณโรงพยาบาลในการซื้ออุปกรณ์ฝึกกล้ามเนื้อหายใจเข้าหรือ Triflow ที่มีราคาแพงและไม่เพียงพอต่อผู้รับบริการและต้องใช้ซ้ำกัน ไม่สามารถนำกลับบ้านได้

4.เพิ่มการขยายตัวของทรวงอก (Chest expansion ) ในขณะที่ผู้ป่วยหายใจเข้า-ออก ลึกๆและออกแรงดูด-เป่าอุปกรณ์จะเห็นการไหลของของเหลวอย่างชัดเจนทำให้สร้างแรงจูงใจในการออกกำลังกาย

 5. ป้องกันปอดแฟบ (Atelectasis)

การวัดผลและผลของการเปลี่ยนแปลง

1.จากการทดสอบวัดการขยายตัวของทรวงอกผู้ป่วยโดยใช้สายวัด ขณะใช้อุปกรณ์พบว่าการ ขยายตัวของทรวงอกเพิ่มขึ้นไม่แตกต่างจากการใช้Triflowและขยายตัวมากกกว่าการฝึกหายใจ (Breathing Exs.) ธรรมดา 

2.ผู้ป่วยมีอุปกรณ์ฝึกฟื้นฟูสมรรถภาพปอดที่เหมาะสมเฉพาะรายฝึกได้ต่อเนื่องตามต้องการผู้ป่วย พึงพอใจ มีความสนใจที่จะฝึกมากขึ้นและไม่กังวลเรื่องการใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น สามารถนำกลับไปใช้ที่บ้านได้ล้างทำสะอาดได้ง่าย

อ้างอิงจาก

นางสาวบุษกร แก้วเขียว วุฒิการศึกษาปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขากายภาพบำบัด ตำแหน่ง นักภาพบำบัด โรงพยาบาลควนเนียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หลักในการจัดการอาหาร

หลักในการจัดการอาหารสำหรับผู้ป่วยปอดอุดกลั้นกลั้นเรื้อรัง ขั้นตอนที่ 1 แบ่งจานมาตรฐาน 9 นิ้ว ออกเป็น 4 ส่วน ส่วนที่ 1 หมายถึง 1/4  ...